2010-01-28

Simple CSS Bài 1: Giới Thiệu

1/28/2010 09:34:00 AM Posted by Hoàng Dũng No comments

Dự trên bài viết của Pearl tại phpcodevn.com


1.1.  CSS là gì?
Trong lĩnh vực xây dựng, chúng ta có trang trí nội thất; trong lĩnh vực thẩm mỹ – làm đẹp, chúng ta có kỹ thuật make-up; còn trong lĩnh vực thiết kế web chúng ta có CSS. CSS ( là từ viết tắt của Cascading Style Sheet, có thể tạm dịch là bản kiểu mẫu song song)  là một ngôn ngữ quy định cách  trình bày cho các  tài  liệu viết bằng HTML, XHTML, XML, SVG, hay UML,…
1.2.  Tại sao CSS?
Nếu bạn đã  từng học qua HTML thì cũng biết HTML cũng hỗ trợ một  số thuộc  tính định dạng cơ bản cho text, picture, table, … nhưng nó không  thật sự phong phú và chính xác như nhau trên mọi hệ thống. CSS cung cấp cho bạn hàng trăm thuộc tính trình bày dành cho các đối tượng với sự sáng tạo cao trong kết hợp các thuộc tính giúp mang lại hiệu quả. Ngoài ra, hiện tại CSS đã được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt, nên bạn hoàn toàn có thể tự tin trang web của mình có thể hiển thị hầu như “như nhau” dù  trên một hệ  thống  sử dụng Windows, Linux hay trên một máy Mac miễn là bạn đang sử dụng một phiên bản trình duyệt mới nhất. Sử dụng  các mã định dạng  trực  tiếp  trong HTML  tốn hao nhiều  thời gian thiết  kế  cũng như  dung  lượng  lưu  trữ  trên  đĩa  cứng.  Trong  khi  đó CSS  đưa  ra phương thức “tờ mẫu ngoại” giúp áp dụng một khuôn mẫu chuẩn từ một file CSS ở ngoài. Nó thật sự có hiệu quả đồng bộ khi bạn tạo một website có hàng trăm trang hay  cả  khi  bạn muốn  thay  đổi một  thuộc  tính  trình bày nào đó. Hãy  thử  tưởng tượng bạn có một website với hàng trăm trang và bạn muốn thay đổi font chữ hay màu chữ cho một thành phần nào đó. Đó thật sự sẽ là một công việc buồn chán và tốn nhiều  thời gian. Nhưng với việc  sử dụng CSS việc đó  là hoàn  toàn đơn giản cũng như là bạn có một trò ma thuật nào đó.
Ngoài ra, CSS còn cho phép bạn áp đặt những kiểu trình bày thích hợp hơn cho các phương tiện khác nhau như màn hình máy tính, máy in, điện thoại,… CSS được cập nhật liên tục mang lại các trình bày phức tạp và tinh vi hơn.
1.3.  Học CSS cần những gì?
Thật  sự không  có một điều kiện gì được quy định khi học CSS. Nhưng ở một khía cạnh nào đó  thì một sự chuẩn bị cho một cuộc hành  trình dù  là dễ nhất vẫn không thừa vì ít nhất nó sẽ giúp bạn làm tốt hơn.
  • Hành  trang  thứ nhất mà bạn nên có  là một kiến  thức về HTML, nó không thật sự cần thiết nếu bạn chỉ dùng CSS để trình bày cho một  trang HTML có sẵn (như  làm skin cho blog chẳng hạn), nhưng bạn vẫn cần biết ý nghĩa một số thẻ HTML, nó sẽ có ích khi bạn viết CSS. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự thiết kế, trình bày một trang web của riêng mình thì tùy theo quy mô trang web, bạn cần phải học thêm cả HTML, XHMTL, Javascript và một số ngôn ngữ lập trình web khác.
  • Hành trang  thứ hai chính  là một  trình soạn  thảo văn bản để bạn có  thể viết mã CSS. Ở đây, Pearl khuyên bạn nên sử dụng một trình soạn thảo đơn giản như Notepad, Wordpad trong Windows hay Pico trong Linux, Simple Text trong Mac. Nó sẽ giúp bạn chắc là code là của bạn và không có bất kỳ một sự can thiệt nào từ chương trình như khi dùng DreamWeaver, FrontPage, Golive,…
  • Hành trang thứ ba của bạn chính lả một phiên bản mới nhất của trình duyệt mà bạn thường dùng.
Và một điều nữa mà mình muốn đề nghị đó là các bạn hãy dành một ít thời gian để thực hành CSS sau mỗi bài học nó sẽ  thật sự có  ích cho bạn. Thực hành chẳng những  giúp bạn  vận dụng  nhuần  nhuyễn  các bài học mà  còn  có  tác dụng giải thích ngược lại những lý thuyết mà bạn chưa hiểu.
Bây giờ nếu bạn đã  thật sự chuẩn bị chúng  ta hãy chuyển qua chương  tiếp theo để thật sự bước chân vào thế giới CSS.

0 comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.